แหล่งท่องเที่ยวแนะนำ

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำ (11)

Children categories

อำเภอเมืองพังงา

อำเภอเมืองพังงา (3)

"แร่หมื่นล้าน  บ้านกลางน้ำ 
ถ้ำงามตา  ภูผาแปลก
แมกไม้จำปูน  บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร"

View items...
อำเภอเกาะยาว

อำเภอเกาะยาว (2)

"เกาะสามเมือง  ลือเลี่องการท่องเที่ยว
หนึ่งเดียวรังนก มรดกอันดามัน
มหัศจรรย์น้ำทะเลจืด"

View items...
อำเภอทับปุด

อำเภอทับปุด (0)

"เมืองประตูสู่พังงา อ้อมกอดแม่ย่าหงส์
ดงขิงขมิ้น  ถิ่นกำเนิดหลวงปู่แช่ม
สวยแจ่มน้ำตกเต่าทอง  นองเนืองกุ้งหอยปูปลา
โคกไคร  เจดีย์สูงใหญ่วัดบางเหรียง"

View items...
อำเภอตะกั่วทุ่ง

อำเภอตะกั่วทุ่ง (1)

"ท่าเรือเด่น  เป็นเมืองเก่า
เขาถ้ำสวย  รวยคุณธรรม"

View items...
อำเภอกะปง

อำเภอกะปง (0)

"ม่านหมอกเมืองใต้  ผลไม้นา ๆ
พระนารายณ์ล้ำค่า  ศรัทธาหลวงพ่อแช่ม"

View items...
อำเภอท้ายเหมือง

อำเภอท้ายเหมือง (1)

"ท่าเรือทับละมุ  บ่อน้ำพถร้อนบ่อดาน
อุทยานเขาลำปี  ประเพณีปล่อยเต่า
เที่ยวชมเขาหน้ายักษ์  พักผ่อนริมหาดทราย"

View items...
อำเภอตะกั่วป่า

อำเภอตะกั่วป่า (0)

"เมืองประวัติศาสตร์ พระศรีบรมธาตุโบราณ
ตระการทิวทัศน์  หลายวัดศักดิ์สิทธิ์
ทั่วทิศไมตรี  รสดีของกิน ถือศีลทรงธรรม"

View items...
อำเภอคุระบุรี

อำเภอคุระบุรี (4)

"ตาชัยสิมิลัน  สุวรรณเกาะสุรินทร์  วิถีถิ่นมอแกน
ดินแดนเกาะพระทอง  ชื่อก้องพลับพลึงธาร
แตงโมหวานคุระุบุรี คนดีศรีพังงา"

View items...
วันพฤหัสบดี, 01 กุมภาพันธ์ 2561 14:22

เกาะละวะใหญ่ หัวใจดวงน้อย ๆ ริมฝั่งอันดามัน

Written by

เกาะละวะใหญ่   อยากจะแอบเธอไว้ไม่บอกใคร

    "เกาะละวะ"  admin มีความชอบเป็นการส่วนตัว ทำให้เมื่อมีโอกาส มักจะเป็นที่แรกที่นึกถึง  ด้วยความที่ว่าการเดินทางข้ามไปยังเกาะใช้เวลาแค่ 15-20 นาทีเนื่องจากเกาะเล็ก ๆ  แห่งนี้อยู่ห่างจากฝั่งเพียง 1.5 กิโลเมตรเท่านั้นครับ  เกาะละวะใหญ่ตั้งอยู่ในอ่าวพังงา เป็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อุทยาน ดูไกลๆ แล้ว ก็ไม่แตกต่างอะไรจากเกาะอื่นๆ ในอ่าวพังงาสักเท่าไหร่ น้ำทะเลสีเขียวไม่ได้สวยเหมือนฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นธรรมดาของฝั่งอ่าวพังงา ซึ่งเป็นทะเลน้ำตื้น และนี่ก็เป็นสาเหตุว่าแม้หน้ามรสุมทะเลฝั่งอ่าวพังงาก็ยังสามารถเที่ยวได้แต่....วิวตระการตาของเกาะเล็กใหญ่ทีเรียงรายเป็นฉากหลังให้กับเรือน้อยใหญ๋ที่เพิ่งแล่นออกมาจากเกาะละวะ ... จากการเที่ยวมาก็หลายแห่ง จึงค่อนข้างมั่นใจว่า นี่แหละ "ทีเด็ดของเกาะละวะ   บนเกาะมีหาดทรายกว้างพอสมควร น้ำทะเลใสนะครับ  คลื่นไม่จัด  หาดทรายเป็นไหล่ไม่ชัน  แต่ทรายที่นี่ไม่ได้ขาวเหมือนอย่างเกาะในทะเลอันดามัน  แต่ก็ไม่ใช่ทรายสกปรก 

20150124 105354  20150124 124632 20150124 124806

นาย A "เกาะไม่ใหญ่  ทรายไม่ขาว  แล้วมีอะไรดีละ"

นาย B  "สเน่ห์ คือ ความสงบ ที่คนไม่รู้จัก เราจะหาความสุข สงบเงียบ  ปราศจากสิ่งปลอมแปลง   มีเสียงลม  เสียงคลื่น  ไม่มีเสียงดนตรี หรือธุรกิจฉาบฉวยหาผลกำไรอยู่ที่นี้เลย"

การเดินทาง

เดินทางจากภูเก็ต ข้ามสะพานสารสินมา ข้าง โรงเรียนบ้านท่านุ่น จะมีซอยเข้าไปครับ ขับเข้าซอยนั้นเลยประมาณ 25 กม. จนถึง สี่แยกโรงเรียนบ้านคลองเคียน ที่นั่น จะมีท่าเทียบเรือคลองเคียน ถ้าเดินทางทางท่าเรือนี้ ก็ต้องนั่งเรือหางยาวไปประมาณ 20-30 นาที แต่เราไม่ได้ไปขึ้นที่ท่าเรือนี้ …จากโรงเรียนบ้านคลองเคียน เราเลี้ยวขวา ขับไปเรื่อยๆ ประมาณ 5 กม. ขึ้นเขา ลงเขา จนเลียบชายทะเล แถวนั้นเรียกว่าบ้านคลองหิน ติดต่อเรือหางยาวที่นี่ ครับ นั่งเรือจากตรงนี้ แค่ 10 นาที เห็นเกาะอยู่ใกล้ๆ นี่เอง ครับ ติดต่อเช่าเหมาลำได้ตามเบอร์ในภาพนี้ แต่ราคาไม่ใช่ตามนั้นนะครับ  ไปกลับ-เหมา ๆ  จำนวนคน 10 คน 1000  บาท    ส่วน 3000 UP นั้นคือล่องเรือเที่ยวอ่าวพังงาเกือบทั้งหมดด้วยเรือเร็ว

20150124 102543

สภาพแวดล้อมทั่วไป

พอท่านนั่งเรือมาถึงเกาะ  สิ่งแรกที่ท่านจะสัมผัสได้คือ  ความสงบ  สายลม  หาดเล็ก ๆ  แต่พื้นที่แห่งความสุขสำหรับวันพิเศษ วันพักผ่อนกับครอบครัว เนื้อที่เท่าที่ก็พอแล้ว  สีครามของน้ำทะเลตัดกับผืนหญ้าเขียนขจี......ซึ่งช่วงหลังการพัฒนาเกาะละวะใหญ่ มีการจัดสถานที่พักรอบๆ เกาะ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ต่างชาติที่กำลังนิยมเข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อน เล่นน้ำทะเลริมชายหาดที่สะอาด เงียบสงบ หาดทรายที่สมบูรณ์สวยงาม มีปะการังน้ำตื้น แหล่งหญ้าทะเลซึ่งมีการค้นพบพะยูนอยู่เป็นระยะ

ล่าสุด ทางอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้ประสานกับผู้ประกอบการในการนำน้กท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวยังเกาะดังกล่าว เพื่อให้เกาะเป็นต้นแบบของการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนที่แท้จริง โดยได้กำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวไว้อย่างชัดเจนเพียง 100 คน/วัน เกินกว่านั้นไม่ให้ขึ้นเกาะ เพราะเกาะละวะใหญ่ เป็นเกาะแห่งการเรียนรู้แห่งแรกของประเทศไทย ไม่ใช่เกาะเพื่อการท่องเที่ยว

สิ่งอำนวยความสะดวก ที่พัก และสถานที่กางเต็นท์

บ้านกูดูใหญ่ -

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว -

บ้านเขาพิงกัน -

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน -

ร้านอาหารสวัสดิการอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา -

ร้านอาหารสวัสดิการอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา - ร้านอาหาร

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติคลองเกาะปันหยี - ถนน / ทางเดิน

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว - ถนน / ทางเดิน

ลานจอดรถ - ถนน / ทางเดิน

บ้านพักนักท่องเที่ยว - ถนน / ทางเดิน

 

อาหารการกิน

 20150124 105833 20150124 180846  20150124 181235 

ไม่ต้องห่วงว่าจะอดไม่มีอะไรกิน  บนเกาะมีร้านอาหารสวัสดิการให้บริการครับ  ราคาก็เป็นราคามาตรฐานไม่ได้มีความแตกต่างกับบนฝั่ง  ส่วนท่านใดที่จะไปนอนค้างอ้างแรมที่นั่นซักคืนสองคืน  ไปเป็นหมู่คณะ  สามารถตระเตรียมอาหารทะเล  เครื่องดื่มไปได้  เพราะบนเกาะทางอุทยานมีเตาปิ้งย่าง ไว้บริการ  ส่วนช่วงเช้าถ้าจะทำอาหารเช้าอีกรอบก็ลองสังเกตุดูเรือของชาวประมงพื้นบ้านได้ครับจะมีเรือลอยลำขายอาหารทะเล สด ๆ ในราคากันเอง 

ที่หลับที่นอน

20150124 105805   20150124 110103  20150124 124337

บนเกาะมีบ้านพักรับรอง แต่มีไม่กี่หลังนะขอบอก  ราคาก็ 1,200 บาท/หลัง  2 ห้องนอน  1 ห้องน้ำ  พักได้สวย ๆ  ก็ประมาณ 6 คน   ส่วนใครที่สนใจกางเต้นท์นอนแบบ cool ๆ  ที่บริเวณหน้าหาดมีจุดกางเต้นท์บนผืนหญ้าเขียนขจี  ถ้าเอาไปเองก็เลือกทำเลตามอัธยาศัย  แต่ถ้าไม่มี  ทางอุทยานก็มีบริการให้เช่า หลังละ 500 บาท ความจุ ซัก 3 คน  แต่.......บนเกาะแห่งนี้มัน Cool มาก ๆ  ไฟฟ้าไม่มีนะขอบอก  ทางอุทยานจะให้บริการไฟฟ้าช่วง 18.00-24.00 น.   ท่านใดติดพัดลม ติดแอร์  ติดมือถือ  ติดโทรศัพท์  คงต้องเตรียมตัวกันเรื่องแบตสำรองกันซักหน่อย   ส่วนห้องน้ำของอุทยานก็สะอาดมากครับ

สำหรับท่านใดที่สนใจจะไปลิ้มลองความสันโดด สามารถติดต่อกับทางอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้โดยตรงที่พี่บรรจง เบอร์โทร. 087-381 2691   อย่าแชร์เยอะนะ..ขอร้องละ

 

 

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์บนภูขาพระพุทธบาท ความสูงขององค์พระบรมธาตุ สูง 39 เมตร วัดพระธาตุคีรีเขต นับว่าเป็นพระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งเป็นที่ประทับของพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุที่เป็นมงคลยิ่งใน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งพบว่าเช้าที่ผ่านมาอากาศกำลังเย็นสบายไม่มีฝนตก อุณหภูมิต่ำสุด 20-25 องศาเซลเซียส โดยพบว่ามีหมอกหนาลงปกคลุมตามแนวเขา ทอดยาวลงสู่พื้นล่างลงมาอย่างสวยงาม 

 42331  42332
 42333  317014

       ทางนายชูชาติ อ่อนเจริญ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพังงา เปิดเผยว่า สถานการการท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา ขณะนี้ถือว่าเป็นช่วงไฮซีซั่น โดยเริ่มตั้งแต่เดือน พ.ย. ถึง พ.ค. ซึ่งจังหวัดพังงาค่อนข้างจะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยพบว่ากลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มยุโรป ส่วนตลาดเอเชียก็จะเป็นประเทศจีน โดยมีสัดส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 75% นักท่องเที่ยวชาวไทย 25% จากสถิติปี 2559 ทำให้คาดการได้ว่า ในปี 2560 จะมีนักท่องเที่ยวจากเยอรมันเข้ามาในประเทศเกิน 2 แสนคน และพบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันได้เข้าพักในจังหวัดภูเก็ตน้อยและ และเดินทางมาพักในแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก จ.พังงา มากขึ้น เป็น 8-10%

        โดยพบว่าแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก จ.พังงา มีจุดเรื่อง หาดทราย แสงแดด ธรรมชาติ และ ความสงบซึ่งตรงกับความต้องการของนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวเป็นอย่างมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาชมหมอกได้ในพื้นที่อำเภอกะปง และเขตรอยต่อกับอำเภอท้ายเหมือง เช่น เขาภูตาจอ เขาไข่นุ้ย หลังพบว่ามีหมอกลงหนาคล้ายภาคเหนือ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสทะเลหมอกทางภาคใต้ เพราะนอกจากจะมาเที่ยวทะเลแล้วยังได้เดินทางไปชมทะเลหมอกในฝั่งทะเลอันดามันอีกด้วย

         สำหรับภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 20-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ประวัติความเป็นมา

DSC 0154

"วัดพระธาตุคีรีเขต" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดลุ่ม" วัดเก่าแก่ของเมืองพังงา เป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งมงคลสูงสุดคู่บ้านคู่เมือง ที่ชาวพังงาภาคภูมิใจ  เดิมทีพระบรมสารีริกธาตุไม่ได้ประดิษฐานอยู่ที่วัดแห่งนี้ แต่อยู่ที่เจ้าเมืองตะกั่วป่า ต่อมาเจ้าเมืองตะกั่วป่านึกขึ้นได้ว่า เราเป็นเจ้าเมือง เป็นเจ้าหน้าที่ แต่สมบัตินี้ไม่ใช่ของเจ้าเมือง ไม่ใช่ของส่วนตัวแต่เป็นของเมือง และก็เกรงว่าต่อไปลูกหลานจะไปแย่งชิงมรดก จึงได้พาพระบรมสารีริกธาตุมาไว้ที่วัดพระธาตุคีรีเขต แต่เดิมเป็นที่พักสงฆ์ฝ่ายอรัญวาสี สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2436 ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดพระธาตุคีรีเขต" สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย  ได้รับพระราชวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 25  สิงหาคม พ.ศ. 2462

      

วันจันทร์, 20 กุมภาพันธ์ 2560 09:27

เกาะยาวน้อย

Written by

บทความ/รูปภาพ โดย  http://www.paiduaykan.com

บทความต้นฉบับ http://www.paiduaykan.com/province/south/phangnga/kohyaonoi.html   

   เกาะยาวน้อย ตั้งอยู่ในเขต อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา อำเภอเกาะยาว มีพื้นที่ 147.8 ตารางกิโลเมตร แบ่งออกเป็น 2 เกาะ มี 3 ตำบลคือ เกาะยาวน้อย , เกาะยาวใหญ่ , พรุใน ชาวบ้านบนเกาะยาวน้อยส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามมีอาชีพประมง ค้าขาย หมู่เกาะที่นี่สวยงามมีเกาะเล็กเกาะน้อยรอบๆ เกาะ เป็นเกาะที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสงบ ชื่นชอบธรรมชาติ รักสงบ การพักผ่อนบนเกาะยาวน้อย นอกจากจะเลือกมาพักผ่อนตามรีสอร์ท ต่างๆ แล้ว บนเกาะยาวน้อยยังมีการบริการท่องเที่ยว แบบโฮมสเตย์  โดยการท่องเที่ยวโฮมสเตย์ที่เกาะยาวน้อยแห่งนี้ มีกลุ่มโฮมสเตย์ มีชื่อว่า “ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดย ชุมชนชาวเกาะยาวน้อย ” ที่ถือว่าเป็นกลุ่มโฮมสเตย์ที่มีชื่อเสียงและมี การจัดการที่ดี จนได้รับรางวัลมามากมาย โดยมีกิจกรรมต่างๆ เช่น เที่ยวรอบเกาะยาวน้อย ชมวิถีชีวิตบนเกาะ ดูการทำนา ทำเครื่องมือประมง การทำโอทอป ทำผ้าบาติก ผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ ทำผลิตภัณฑ์จาก กะลามะพร้าว หรือออกเรือกับครอบครัวที่พักด้วยไปดูวิถีชีวิต ในทะเล ดูการวางอวน กู้อวน การเลี้ยงกุ้งมังกรใน กระชัง และมีไปเล่นน้ำดำดูปะการัง ดูระบบนิเวศ รวมถึงเที่ยวตามเกาะใกล้เคียง

สถานที่ท่องเที่ยวเกาะยาวน้อย

{tab-nested วิวป่าเกาะ}

เป็นชายหาดที่มีความสวยงามมากบนกะยาวน้อย เป็นหาดที่ตั้งอยู่ในหุบอ่าวลึกเข้ามาในแผ่นดิน สามารถลงเล่นน้ำได้ พอเวลาน้ำลงยัง สามารถใช้พื้นที่อ่าวเป็นสถานที่ออกกำลังกาย พร้อมกับชมธรรมชาติอันสวยงาม ของป่าเกาะ วิวป่าเกาะป็นหมู่เกาะ หินปูน ที่ตั้งอยู่ทางทะเลฝั่งตะวันออกของเกาะยาวน้อยเช่น เกาะห้อง , เกาะลาดิง, เกาะผักเบี้ย ซึ่งเมื่อมองจากฝั่งเกาะยาวน้อยเราจะเห็น หมู่เกาะเหล่านี้เรียงรายกันสวยงสมดุจดังภาพวาด ยิ่งในช่วงเช้าตรงจุดนี้จะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามที่สุดบนเกาะยาวน้อย ห่างจากฝั่งไปเล็กน้อยจะมีเกาะนก ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ที่สามารถเดินข้ามไปมาระหว่างกันได้เมื่อน้ำแห้ง

{tab-nested หาดป่าทราย}

เป็นหาดที่มีทรายขาวสะอาด บรรยากาศร่มรื่น สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยและชมวิวทิวทัศน์ของเกาะต่างๆ ในจังหวัดกระบี่ได้ หาดป่าทรายนี้ตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเกาะยาว บนเกาะยาวน้อยประมาณ 7 กิโลเมตร

{tab-nested กระชังบ้านมังกร}

เป็นกระชังเลี้ยงกุ้งมังกร ตั้งอยู่ บริเวณอ่าวบ้านแหลมไทร ซึ่งเป็นอ่าวที่เงียบ นอกจากนี้ยังมีปลาเก๋า, ปลากระพงขาว ,กระพงแดง,  นอกนจากนี้ "บังหนีด" ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ได้ริเริ่มหาปลามาปล่อยในกระชังที่ว่างเปล่า จำพวกปลาสวยงาม ปลาช่อนทะเล ปลาดาว ปลาปักกะเป้า และปลาอื่นๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมและสนุกสนานกับการเที่ยวชมกระชังอีกด้วย  อาหารที่ใช้เลี้ยงปลาก็เป็น ลูกปลาเล็กๆ ที่ได้จากการออกวางอวนในแต่ละวันมาให้ปลาที่เลี้ยงอยู่ในกระชัง  หากท่านสนใจมาเยี่ยมชมติดต่อได้ที่  081-2707393 (บังหนีด )

{tab-nested บ่อน้ำจืดในทะเล}

เป็นบ่อน้ำที่ตั้งอยู่หาดบ้านอันเป้า ทางทิศเหนือของเกาะยาวน้อย มีลักษณะเป็นบ่อตาน้ำตื้น 4 บ่อ ในช่วงเวลาน้ำขึ้น น้ำทะเลจะเข้าท่วม บ่อจนเป็นน้ำเค็ม แต่เมื่อน้ำลง บ่อน้ำจะโผล่ขึ้นมา ซึ่งน้ำในบ่อจะจืดสนิทและสามารถดื่มได้

{tab-nested อ่าวประการัง}

เป็นจุดชมปะการังที่สามารถดูได้โดยไม่ต้องดำน้ำลงไป เพราะในช่วงที่น้ำลง ปะการังเหล่านี้จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นมากมาย ทั้งปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ฯลฯ ในหนึ่งเดือนสามารถชมได้ประมาณ 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 4 วันเท่านั้นในช่วงน้ำลง อีกทั้ง อ่าวปะการังยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของเกาะยาวน่อยอีกด้วย

{tab-nested หาดโล๊ะหา}

เป็นหาดทราย ที่อยู่ทางตอนเหนือ สุดของเกาะยาวน้อย ห่างจาก ตัวอำเภอ10 กิโลเมตร การเดินทางค่อนข้างลำบาก เหมาะสำหรับ ปั่นจักรยานเสือภูเขา เพราะเป็นเส้นทางผ่านสวนยางพาราทึบอากาศเย็นสบาย

{tab-nested สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ}

หมู่เกาะห้อง 
สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะยาวน้อย โปรแกรมท่องเที่ยวหมู่เกาะห้อง ซึ่งได้แก่ เกาะลาดิง เกาะผักเบี้ย เกาะห้อง คือ โปรแกรมยอดนิยมที่ไม่ควรพลาด เพราะเกาะทั้ง 3 เป็นเกาะที่สวยงาม ถึงแม้จะอยู่ในเขตจ.กระบี่ แต่ทั้ง 3 เกาะเดินทางตั้งอยู่ ไม่ไกลจากเกาะยาวน้อย สามารถนั่งเรือหางยาวนำเที่ยวใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมง ราคาเหมาทั้งลำอยู่ที่ 1500 บาท สามารถติดต่อเรือนำเที่ยวจากที่พัก หรือท่าเรือ ข้อมูลเกาะห้อง คลิ๊ก เกาะห้อง เกาะละดิง เกาะผักเบี้ย

เกาะนอก
เกาะนอกเป็นเกาะเขาหินปูนขนาดเล็กที่อยู่ไกล้กับยาวน้อยมากที่สุดนั่งเรือเพียง 5นาทีก็ถึง บนเกาะมีหาดทรายขนาด เล็กสามารถลง เล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย และท่านยังสามารถเดินขึ้นไปบนยอดเขาของเกาะเพื่อชมทิวทัศน์มุมสูงของ เกาะยาวน้อย และบริเวณป่าเกาะได้

เกาะเหลากูดู
เหลากูดู หรือเกาะกูดู อยู่ทางด้านเหนือสุดของเกาะยาวน้อย ห่างจากเกาะยาวน้อยประมาณ 800 เมตร มีลักษณะเป็นเกาะ 2 เกาะอยู่ใกล้กัน นอกจากจะมีธรรมชาติอันเงียบสงบแล้ว บรรดาหินต่างๆก็มีรูปร่างแปลกตา สามารถเล่นน้ำที่ชายหาดได้ และมีปะการังน้ำลึกแผ่รอบเกาะสวยและสมบูรณ์ที่สุดของอ่าวพังงา

{tab-nested การเดินทางบนเกาะยาวน้อย}

หาดต้องการเที่ยวรอบเกาะบนเกาะยาวน้อยมีรถสองแถวซึ่งให้บริการไปรับส่งตามรีสอร์ท จอดอยู่ตรงท่าเรือ โดยราคาตามระยะทาง อยู่ที่  20-80 บาท ตามระยะทาง รวมถึงบริการนำเที่ยวยังจุดต่างๆที่น่าสนใจใน 1 วัน โดยโปรแกรมนำเที่ยวจะเริ่มจาก หาดป่าทราย กระชังกุ้งมังกร บ่อน้ำจืดกลางทะเล นาข้าวขนเกาะ ชมพระอาทิตย์ตกที่หาดปะการัง รถนั่งได้ 10 คน ราคาเหมาอยู่ที่ 1500 บาท  (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) หรือหากไปมาในจำนวนน้อยแนะนำให้เช่ามอเตอร์ไซต์จากที่พักขับเที่ยวรอบเกาะราคาเช่าอยู่ที่ 250 บาทต่อวัน

{tab-nested ที่พัก}

มีให้เลือกพักหลายแบบจะเลือกพักในรีสอร์ทหรือโฮมเสตย์กับขาวบ้านก็ได้ 

โฮมสเตย์เกาะยาวเข้าไปดูได้เว็บไซต์  http://www.kohyaohomestay.com/

รีสอร์ทบนเกาะยาวน้อย
Six sense เกาะยาวน้อย  http://www.sixsenses.com/
สันติสุข รีสอร์ท  https://www.facebook.com/Suntisookresort
เกาะยาว ไอส์แลนด์ รีสอร์ท   http://www.koyao.com/
วิลล่ากูน่า เรสซิเด้นซ์ 
เกาะยาวบีช บังกะโล   โทร 076 45 4213,080 717 6079,081 693 8935
เกาะยาว ชูกิจ เดชอนันต์ รีสอร์ท    http://www.kohyaochukit.com/  
เกาะยาว เบย์ พาวิลเลี่ยน    http://www.koyaobay.com/
เดอะพาราไดซ์ เกาะยาว บูติคบีชรีสอร์ทแอนด์สปา http://theparadisekohyao.com/
ฮอลิเดย์ รีสอร์ท   http://kohyaonoiholiday.com/
ลมเลย์ บีชรีสอร์ท   http://www.lomlae.com 

{tab-nested การเดินทางไปเกาะยาวน้อย}

จากจังหวัดพังงา
ท่าด่านเรือศุลกากร ในตำบลเกาะปันหยี ถึงท่าเรือสุขาภิบาล บนเกาะยาวน้อย การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ค่าเดินทาง 100 บาท ออกจากท่าเรือศุลกากรเวลา 12.00 น. ยกเว้นวันอาทิตย์  

จากจังหวัดภูเก็ต
ท่าเรือบางโรง ในตำบลท่าป่าคลอก อำเภอถลาง (จากอนุสาวรีย์วีรสตรีไป 10 กิโลเมตร) มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง : 
- ท่าเรือมาเนาะ บนเกาะยาวน้อย การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาทออกจากท่าเรือบางโรงเวลา 11.00 น., 12.30 น.,14.30 น. และ 17.00 น. 
- ช่องหลาดและท่าเรือคลองเหีย บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาทออกจากท่าเรือบางโรงเวลา 12.30 น.
ท่าเรือแหลมหิน : ในตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมืองภูเก็ต มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง : 
- ท่าเรือแหลมใหญ่ บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาทีค่าเดินทาง 50 บาทออกจากท่าเรือแหลมหินเวลา 14.00 น.
ท่าเรือเทียนสิน ระหว่างทาง ไปเกาะสิเหล่ในอำเภอเมืองภูเก็ต มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง: 
- ท่าเรือโล๊ะจาก บนเกาะยาวใหญ่การเดินทางใช้เวลาชั่วโมงและค่าใช้จ่าย 50 บาทออกจากท่าเรือเทียนสินเวลา 10.00 น. และ 14.00 น. 
- ท่าเรือรัษฎา ในตำบลรัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ต มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง : 
- ท่าเรือโล๊ะจาก บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลาชั่วโมง และค่าเดินทาง 50 บาท ในวันอาทิตย์–พฤหัสบดี เรือออกจากท่าเวลา 14.00 วันเสาร์เรือออกจากท่าเวลา 06.00 น.

จากจังหวัดกระบี่
ท่าเรือท่าเลน ในอำเภออ่าวลึก มีเรือออกจากท่าเรือไปยัง : 
- ท่าเรือบ้านท่าเขา บนเกาะยาวน้อย การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาท เรือออกจากท่าเรือแหลมสักเวลา เที่ยงตรง 
- ท่าเรือช่องลาด บนเกาะยาวใหญ่ การเดินทางใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 50 บาท เรือออกจากท่าเรือเวลาเที่ยงตรง 
สามารถเข้าไปดูเวลาเรืออย่างละเอียดได้ที่  http://www.kohyaochukit.com/thai/location.html

 

วันอังคาร, 11 ตุลาคม 2559 13:56

ถ้ำพุงช้าง

Written by

ถ้ำพุงช้าง

วันอังคาร, 11 ตุลาคม 2559 13:53

ลิตเติ้ล อเมซอน

Written by

ลิตเติ้ล อเมซอน

วันอังคาร, 11 ตุลาคม 2559 13:52

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

Written by

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน